Hướng dẫn chọn thảm yoga tốt nhất theo 5 tiêu chí

Mười lăm năm trước, chỉ có một loại thảm tập yoga cơ bản - làm bằng PVC và được chú ý là có độ dính - và sự lựa chọn duy nhất của bạn là mua màu tím hay xanh lam.
Giờ đây, có một tấm thảm tập yoga phù hợp với mọi ưu tiên và sở thích. Ngoài màu sắc và hoa văn phù hợp với phong cách của bạn, thảm tập yoga của bạn cần phải giữ cho bạn ổn định trong các tư thế của mình; nó cần phải đáng yêu và di động, nhưng thoải mái. Bạn cũng có thể muốn tấm thảm của mình thân thiện với môi trường.
Bài viết hướng dẫn chọn thảm Yoga tốt nhất theo 5 tiêu chí này giúp bạn tìm thấy một tấm thảm yoga mà bạn có thể hạnh phúc - một tấm phù hợp với thực hành, ưu tiên, lối sống, giá trị và ngân sách của bạn. Bất kể các cửa hàng nói với bạn điều gì, đó là tấm thảm tập yoga tốt nhất cho bạn!
1. ĐỘ DÀY
Hướng dẫn chọn thảm yoga tốt nhất theo 5 tiêu chí
Tại sao lại quan trọng: Độ dày của tấm thảm tập yoga của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ thoải mái của nó - quá mỏng và đầu gối của bạn có thể bị đập mạnh khi lao xuống.
Sự cân bằng là thảm yoga dày (một số dày đến 1/4 inch) có thể khiến bạn khó cảm nhận được sự kết nối chặt chẽ với sàn, ví dụ như khiến bạn chao đảo hơn trong Tư thế cây.
Tùy chọn: Một tấm thảm yoga tiêu chuẩn dày khoảng 1/8 inch, trong khi loại dày nhất khoảng 1/4 inch. Ngoài ra còn có các loại thảm tập yoga mỏng bằng wafer, thường được gọi là “thảm tập yoga du lịch”, chỉ dày 1/16 inch. Chúng có thể gấp lại dễ dàng và không nặng nhiều, khiến chúng có thể xếp gọn trong vali.
Hướng dẫn mua cơ bản: Cân nhắc xem bạn có bao nhiêu chỗ để xếp thảm tập yoga của mình, mức độ quan trọng của tính di động và vị trí thích hợp của bạn để cảm thấy thoải mái so với việc có thể cảm thấy kết nối trực tiếp với sàn nhà.
Nếu bạn thiếu không gian lưu trữ, có một chuyến đi dài đến studio và thích cảm giác chỉ cần một chút đệm, hãy chọn một tấm thảm có độ sâu tiêu chuẩn, trong phạm vi 1/8 inch (3-4mm)
Nếu bạn không ngại mang theo và cất giữ nhiều hơn một chút để có thêm đệm, hãy xem xét một tấm thảm yoga cao cấp dày khoảng 1/4 inch (6mm)
Và nếu bạn hoàn toàn phải có thể đóng gói thảm tập yoga của mình trong vali hoặc hành lý xách tay, hãy mua cho mình một tấm thảm tập yoga du lịch có thể gấp lại trong phạm vi 1/16 inch (1mm).

2. CHẤT LIỆU:

Hướng dẫn chọn thảm yoga tốt nhất theo 5 tiêu chí

Tại sao lại quan trọng: Chất liệu mà thảm yoga của bạn làm ra quyết định kết cấu, độ dính, tính thân thiện với môi trường và độ xốp (mức độ chịu áp lực của nó) và độ mòn của nó theo thời gian.

Tùy chọn: Hầu hết các thảm tập yoga tiêu chuẩn được làm bằng PVC, còn được gọi là vinyl. Các lựa chọn mới hơn, thân thiện với trái đất hơn bao gồm cao su tự nhiên và tái chế, sợi đay và bông hữu cơ hoặc bông tự nhiên (có nghĩa là vải không được xử lý bằng chất hoàn thiện tổng hợp trong quá trình sản xuất).

Hướng dẫn mua cơ bản: Nếu bạn bị dị ứng với cao su, hãy tránh thảm tập yoga làm bằng cao su tự nhiên. Nếu bạn không ngại chất liệu dính, hãy chọn một tấm thảm yoga được làm từ PVC, loại thảm này có thể chịu đựng việc sử dụng và lạm dụng của bạn trong hơn một thập kỷ. Độ xốp có thể rất khác nhau với các loại vật liệu pha trộn khác nhau, nhưng nhìn chung, PVC dễ chiều nhất so với bất kỳ chất liệu thảm yoga nào; đay và bông có ít nhất.

3. KẾT CẤU

Hướng dẫn chọn thảm yoga tốt nhất theo 5 tiêu chí

Tại sao lại quan trọng: Kết cấu của thảm tập yoga của bạn quyết định lực kéo mà nó cung cấp. Giống như độ dính, kết cấu ảnh hưởng đến mức độ trượt của bạn. Nó cung cấp các rào cản vật lý để trượt (trong khi độ dính phụ thuộc vào lực hút). Và bởi vì kết cấu ảnh hưởng đến cảm giác của một tấm thảm yoga, nó cũng là một thành phần của sự thoải mái tổng thể.

Hướng dẫn mua cơ bản: Nếu bạn đang tìm kiếm một tấm thảm yoga chống trượt và bạn muốn tránh thảm PVC (loại thảm yoga dính truyền thống), hãy tìm một tấm thảm yoga cao su, sợi đay hoặc bông có phần tiếp xúc nhám.

Nếu sự êm ái là quan trọng hàng đầu đối với bạn, thì một tấm thảm yoga PVC là lựa chọn phù hợp. Và nếu bạn quan tâm tới môi trường, hãy chọn những tấm thảm eco-friendly.

4. MỨC GIÁ:

Khoảng từ vài trăm tới vài triệu.

Thảm PVC và thảm eco-friendly trên thị trường Việt Nam thường có mức giá rẻ nhất tuy nhiên độ bám thường kém nhất và độ bền lại rất thấp (thảm PVC ở nước ngoài giá cao hơn và độ bền cao hơn).

Thảm cao su thiên nhiên và cao su non có giá cao nhất. Dẫn đầu về giá cao là thảm Liforme (Anh), Manduka (Mỹ) và Jade (Mỹ). Ưu điểm là độ bám cực kỳ cao, hút mồ hôi trong tích tắc và độ bền lâu, dễ dàng vệ sinh.

5. LỜI DẶN DÒ:

Khi mua 1 tấm thảm Yoga, bạn hãy nghĩ tới thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên tới 5 năm.

Vì thế, 1 tấm thảm mắc tiền có tuổi thọ cao thì khấu hao lại thấp nhất, tính ra lại rẻ nhất về lâu dài.

Mặt khác, dùng 1 chiếc thảm lâu (không vứt đi) là góp phần bảo vệ môi trường.

Vì 2 lý do trên, Sophie mong bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi mua 1 tấm thảm tập Yoga.

Chúc các bạn tìm được thảm Yoga như ý!

Và đừng quên tham khảo các khóa học Yoga online tại nhà cùng Sophie tại link sau: YogaBySophie.com

Namaste,

Sophie.